7 chiêu trò lừa đảo trong mua bán nhà đất

Lừa đảo trong mua bán nhà đất

Ngày nay bằng những chiêu trò và thủ đoạn cực kỳ tinh vi mà một số đối tượng đã lợi dụng để lừa đảo trong mua bán nhà đất, làm cho người mua thiệt hại về tiền là không hề nhỏ, hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng tỉ đồng đã rơi vào túi của những kẻ lừa đảo này.

Bài viết này Bất động sản Long Hưng sẽ liệt kê cho mọi người 7 thủ đoạn, chiêu trò phổ biến nhất của các đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất để mọi người có thể tránh được các đối tượng này.

Bạn Đang Xem: 7 chiêu trò lừa đảo trong mua bán nhà đất

1.Giấy tờ được công chứng đầy đủ nhưng làm giả sổ đỏ

sổ đỏ
Làm giả sổ đỏ là chiêu thức lừa đảo rất phổ biến

Là chiêu trong phổ biến mà những đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất rất am hiểu chính là làm giả sổ đỏ. Các đối tượng sẽ làm giả sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc giả vờ báo mất để cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp lại. Sau đó các đối tượng sẽ sử dụng giấy này để đem đi công chứng, tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Các văn phòng công chứng hiện hành thì chỉ có chức năng kiểm tra thông tin sổ đỏ và tình trạng thửa đất (tranh chấp, kê biên, thế chấp,..) chứ không có trách nhiệm hay chuyên môn nghiệp vụ để kiểm tra, xác nhận sổ đỏ là thật hay giả. Lợi dụng điểm này mà các đối tượng sẽ qua mắt được khách hàng mà thực hiện hành vi lừa đảo trong mua bán nhà đất.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy cùng chủ sở hữu của bất động sản đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để kiểm tra và xác minh cho đúng với sự thực. Nếu đúng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện mua bán nhà đất.

2.Cùng bán một mảnh đất cho nhiều người

lừa đảo 1 mảnh đất cho nhiều người
Một mảnh đất nhưng lại bị bán cho nhiều người (hình minh họa)

Những kẻ lừa đảo trong mua bán nhà đất thường đăng tin rao bán bất động sản với giá hấp dẫn, có đầy đủ hình ảnh rõ ràng và xác thực của sổ sách và tài liệu bất động sản. Khi tiếp cận người mua, chúng sẽ viện nhiều cớ để dụ họ đặt cọc trước và viết giấy cam kết. Sau khi lừa được nhiều tiền của nhiều người, chúng sẽ cắt đứt liên lạc.

Trong trường hợp này, bên mua yêu cầu bên bán xuất trình bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉ đặt cọc không quá 10% giá chuyển nhượng. Hợp đồng đặt cọc phải ghi rõ trách nhiệm và lưu ý điều khoản về thời gian chuyển nhượng (không quá một tháng kể từ ngày đặt cọc).

Xem Thêm : Nhà tiền chế: xu hướng nhà ở trong tương lại tại Việt Nam?

Nếu bên bán không chuyển tiền đúng thời hạn quy định, có dấu hiệu trốn tránh, bên mua có thể trình báo vụ việc đến cơ quan công an, đề nghị điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

3.Giấy tờ thật nhưng người bán không phải chủ sở hữu nhà đất

không phải chủ sở hữu
Giấy tờ thật nhưng không phải chủ sở hữu (hình minh họa)

Kẻ lừa đảo trong mua bán nhà đất tự nhận mình là chủ sở hữu của hàng hóa và trưng ra sổ đỏ thật để bạn yên tâm thanh toán. Thực chất, chúng giả làm người mua nhà, liên hệ với người có nhu cầu chuyển nhượng, yêu cầu cho xem sổ đỏ rồi yêu cầu photocopy để làm sổ giả. Sau đó, một số người tiếp tục đóng vai khách hàng đến tận nhà, yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ rồi lợi dụng sơ hở để tráo đổi. Lừa đảo thành công, chúng dùng giấy tờ thật, xưng là chủ căn nhà rồi bán cho người khác.

Để phòng tránh cái bẫy này, người mua cần kiểm tra thông tin trên sổ đỏ với thông tin cá nhân của chủ sở hữu. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra thông tin từ các cơ quan nhà nước để biết mảnh đất đó như thế nào và ai là chủ sở hữu của nó.

4.Lừa đảo trong mua bán nhà đất đang bị kê biên thi hành án

tài sản bị kê biên
Tài sản bị kê biên thi hành án vẫn được rao bán như thường

Trong trường hợp bị tịch thu tài sản, một số chủ sở hữu tài sản tìm cách chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố cho người khác để lấy tiền rồi rải tiền mà không thi hành bản án theo yêu cầu của tòa án.

Nếu bên bán không còn tài sản nào khác và không có đủ tài sản để thi hành án thì vẫn bị tịch thu nhà, đất. Mặc dù bên mua đã làm thủ tục công chứng chuyển nhượng sổ đỏ nhưng không thể tránh khỏi những tranh chấp, rắc rối. Khách hàng cần chú ý điểm này để không mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất.

5.Đóng vai người mua và người bán để đẩy giá nhà

đóng vai người mua nhà
Các đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất đóng giả làm người mua để tăng giá nhà

Chiêu trò này thường được các đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất sử dụng khi người mua vẫn còn do dự về một tài sản vì nó có giá trị cao hơn giá trị thị trường. Đúng lúc ông đang phân vân thì bất ngờ có người đề nghị mua lại lô đất với giá cao gấp nhiều lần giá đất người mua định mua. Bao gồm tiền gửi xây dựng lòng tin.

Hệ quả là người mua nhà ngay lập tức rơi vào bẫy mua bán nhà đất mà không hề biết mình đang tham gia vào một kiểu lừa đảo trong mua bán nhà đất.

6.Lừa đảo trong mua bán nhà đất thông qua hợp đồng vi bằng

Xem Thêm : 15 điểm nhấn sinh thái Aqua City Đồng Nai.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, những kẻ lừa đảo trong mua bán nhà đất viết tay cho người mua dưới dạng giấy chứng nhận tại cơ quan công tố.

Các giao dịch này chủ yếu diễn ra ở những ngôi nhà “ba liên kết”: cùng sổ đỏ, cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng số nhà. Để tăng lòng tin, họ thuê văn phòng thừa phát lại.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận chỉ có giá trị ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ chứ không chứng minh được việc mua bán nhà đất. Dùng vi bằng trong thực hiện giao dịch mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý. Giao dịch có thể bị vô hiệu hóa khi xảy ra tranh chấp.

7.Bán nhà đất khác so với quảng cáo ban đầu

quảng cáo sai sự thật
Rất nhiều người bị lừa vì quảng cáo sai sự thật

Kẻ lừa đảo trong mua bán nhà đất lợi dụng sự cả tin của khách hàng để bán không đúng loại đất, chẳng hạn như bán là đất thổ cư nhưng thực chất là đất nông nghiệp, đất chuyển đổi mục đích, đất vườn…

Người mua không nên tin 100% vào những lời quảng cáo của người bán mà cần có những nguồn thông tin khác liên quan đến khu đất và có sự xác minh của cơ quan nhà nước.

Nếu người bán nói đất đang chuyển mục đích sử dụng thì yêu cầu được xem phiếu hẹn và trả kết quả cho cơ quan nhà nước. Nếu nghi ngờ bên bán khai sai về sử dụng đất thì yêu cầu họ cung cấp trích lục bản đồ địa chính và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Thủ đoạn lừa đảo trong mua bán nhà đất đang ngày càng được các đối tượng thực hiện một cách tinh vi, tráo trợn hơn. Những khách hàng nhẹ dạ cả tin thượng bị các đối tượng lừa đảo trong mua bán nhà đất này lợi dụng để chiếm lòng tin và thực hiện hành vi. Hãy thật tỉnh táo khi mua bán nhà đất để tránh tiền mất tật mang, từ những kiến thức đã có mà có thể mua cho mình sản phẩm bất động sản phù hợp nhất.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã đọc bài 7 chiêu trò lừa đảo trong mua bán nhà đất lần này cảu Bất động sản Long Hưng. Có bất kì thắc mắc, nhu cầu nào về Khu đô thị Long Hưng hay Aqua City Đồng Nai, quý khách hãy nhấc máy và gọi điện ngay đến hotline của Bất động sản Long Hưng để được giải đáp, tư vấn nhiệt tình, nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *