Bất động sản công nghiệp liệu có là điểm sáng năm 2023

bất động sản công nghiệp

Trong tình hình kinh tế và bất động sản có nhiều biến động, bất động sản công nghiệp nổi lên như là một điểm sáng.

Bất chấp thị trường chung

Trong một báo cáo phân tích, Công ty Chứng khoán SSI đã tổng kết 4 lý do khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Bạn Đang Xem: Bất động sản công nghiệp liệu có là điểm sáng năm 2023

Đầu tiên là nhu cầu phục hồi khi hộ chiếu vắc xin có hiệu lực vào năm 2022. Thứ hai, nhu cầu cho thuê vẫn đang tăng mạnh khi hoạt động sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thứ ba là hoàn thiện cơ sở hạ tầng phụ trợ của khu công nghiệp.

Thứ tư, giá đất khu công nghiệp của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực, thấp hơn 20-33% so với Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có cùng lợi thế về FDI như Việt Nam.

bất động sản công nghiệp
Giá thuê của các khu công nghiệp tại Việt Nam rẻ hơn

Theo Colliers, giá thuê tại các trung tâm khu công nghiệp của Indonesia như Bogor-Sukabumi, Tangerang và Bekasi trung bình ở mức 157-295 USD/m2/chu kỳ thuê, cao hơn 42-51% so với các khu công nghiệp khác. Các trung tâm của Việt Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cả nước hiện có khoảng 563 khu công nghiệp được quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành. Trong đó có 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 87.100 ha và hơn 58.700 ha đất công nghiệp.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp quốc gia ngày càng cao, đạt trên 80%. Tỷ lệ lấp đầy KCN các tỉnh phía Nam đạt khoảng 85%. Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương đã gần như kín chỗ.

Xem Thêm : Tiến độ Aqua City Đồng Nai Tháng 3/2022 hữu ích cho khách hàng

Hiện 5 tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp hoạt động mạnh nhất là Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Long An và Bắc Ninh.

Giá thuê đất tại các khu công nghiệp cũng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước, bình quân 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và dự báo sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt tại thị trường phía Nam, nơi nguồn cung đang khan hiếm, chặt chẽ, đó là hiếm.Tại khu công nghiệp phía Bắc, giá thuê 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê. Tại khu vực phía Nam, thị trường TP.HCM có giá thuê trung bình cao nhất ở mức 180-300 USD/m2. Tiếp theo là Long An với giá thuê trung bình từ 125-275 USD/m2. Giá thuê tại Bình Dương là 100-250 USD/m2, trong khi tại Đồng Nai là 100-200 USD/m2.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút hơn 10.000 dự án đầu tư trong nước và gần 11.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 340 tỷ USD.

bất động sản công nghiệp
Các khu công nghiệp đang thu hút đầu tư lớn

Thị trường bất động sản công nghiệp liệu sẽ là tiên phong trong 2023?

Hồi tháng 7 năm ngoái, SSI nhận định do 3 nguyên nhân chính, nhu cầu đất tại các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan trong năm 2023.

Thứ nhất, xu hướng dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp diễn.

Thứ hai, chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam đầu tư. Có thể kể đến các chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo cùng nhiều ưu đãi khác.

Thứ ba, hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong giai đoạn tới như các dự án như đường vành đai 3 và 4, đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đường Dầu Giây-Phan Thiết, đường cao tốc Bắc Nam, cảng Cái Mép Thị Vải, cảng Gemalink… dễ tạo liên kết giữa các vùng công nghiệp.

bat dong san cong nghiep
Sẽ có nhiều chuyển biến nhưng cũng cần thận trọng

Tuy nhiên, đến đầu năm 2023, Chứng khoán VNDirect cho biết sẽ thận trọng hơn khi những tích cực đối với bất động sản công nghiệp mất dần. Câu chuyện tăng trưởng dần thiếu động lực.

Xem Thêm : Thế nào là một ngôi nhà thông minh

Đầu tiên là sự suy giảm của dòng vốn FDI (FDI đăng ký mới -15,3% so với cùng kỳ trong 9T2022) do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư về tiềm năng phục hồi của kinh tế toàn cầu. Có nhiều rủi ro và thực tế cho thấy việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Thứ hai, nguồn cung mới giảm, thủ tục pháp lý khó khăn. Thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc và phía Nam dự kiến ​​khan hiếm nguồn cung mới vào cuối năm 2023

VNDirect cũng lưu ý rằng Việt Nam hiện đang tụt hậu trong việc thu hút FDI vào ngành công nghiệp xe điện và chất bán dẫn.

Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia trong khu vực thu hút được lượng vốn FDI lớn. Nếu Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất điện tử thì Indonesia đang hướng tới phát triển chuỗi cung ứng xe điện.

Indonesia đã ban hành Luật Omnibus vào năm 2020, mang lại nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các công ty nước ngoài. Trong 9 tháng đầu năm nay, dòng vốn FDI vào Indonesia đã tăng 46% so với cùng kỳ lên 31 tỷ USD.

Trong khi đó, sự phát triển trong ngành công nghiệp xe điện và chất bán dẫn sẽ định hình bối cảnh đầu tư ở ASEAN. Những thay đổi chính trong cả hai ngành bao gồm thu hút các loại nhà đầu tư mới, thêm các liên kết mới trong chuỗi giá trị, mở rộng năng lực sản xuất và tăng cường tham gia vào mạng lưới sản xuất khu vực.

Do tiềm năng thu hút FDI vào hai ngành này tiếp tục tăng trong những năm tới, các nước trong khu vực đang tích cực thúc đẩy FDI vào lĩnh vực sản xuất xe điện, bao gồm sản xuất pin và đồng, nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xe điện.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết của Bất Động Sản Long Hưng. Có bất kì vấn đề thắc mắc gì về thông tin đất nền, thủ tục mua bán nhà đất, ký gửi nhà đất Long Hưng hay bất động sản tại khu đô thị Long Hưng hoặc Aqua City Đồng Nai, hãy liên hệ ngay với Bất động sản Long Hưng để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *