Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản không còn là khái niệm mới đối với các nhà đầu tư lâu năm. Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư mới thì bong bóng bất động sản vẫn còn là khái niệm khá lạ lẫm. Hôm nay Bất động sản Long Hưng sẽ giới thiệu, phân tích cho bạn về bong bóng bất động sản là gì và nguyên nhân đằng sau đó.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng nhà đất, hay bong bóng bất động sản, là hiện tượng giá nhà đất tăng vọt do nhu cầu, đầu cơ và chi tiêu thái quá đến mức sụp đổ. Bong bóng bất động sản thường bắt đầu với sự gia tăng nhu cầu, trong khi nguồn cung hạn chế, phải mất một thời gian tương đối dài để bổ sung và tăng lên. Các nhà đầu cơ đổ tiền vào thị trường, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu. Tại một thời điểm nào đó, nhu cầu giảm hoặc đình trệ trong khi nguồn cung tăng lên, dẫn đến giá giảm mạnh và bong bóng vỡ.

Bạn Đang Xem: Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản
Bong bóng bất động sản là gì?

Vậy những điều rút ra được là gì?

  • Bong bóng bất động sản là tình trạng kéo dài nhưng tạm thời của giá cả được định giá quá cao và tình trạng đầu cơ tràn lan trên thị trường nhà đất.
  • Việt Nam cũng đã từng trải qua một đợt bong bóng nhà đất lớn do dòng tiền đổ vào thị trường nhà ở, các điều kiện cho vay lỏng lẻo và chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy quyền sở hữu nhà.
  • Bong bóng bất động sản, cũng như bất kỳ bong bóng nào khác, là một sự kiện tạm thời và có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào điều kiện thị trường cho phép.

Hiểu về bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là một sự kiện tạm thời, nhưng nó có thể kéo dài nhiều năm. Thông thường, nó được thúc đẩy bởi một điều gì đó nằm ngoài quy tắc như nhu cầu bị thao túng, đầu cơ, mức đầu tư cao bất thường, thanh khoản dư thừa, thị trường tài chính bất động sản được bãi bỏ quy định hoặc các hình thức cực đoan của sản phẩm phái sinh dựa trên thế chấp—tất cả đều có thể khiến giá nhà tăng không bền vững. Nó dẫn đến sự gia tăng nhu cầu so với nguồn cung.

Bong bóng bất động sản không chỉ gây ra sự sụp đổ lớn về bất động sản mà còn có tác động đáng kể đến mọi người thuộc mọi tầng lớp, khu vực lân cận và toàn bộ nền kinh tế. Họ có thể buộc mọi người tìm cách trả hết các khoản thế chấp của họ thông qua các chương trình khác nhau hoặc có thể khiến họ đào tài khoản hưu trí để đủ khả năng sống trong nhà của họ. Bong bóng nhà ở là một trong những lý do chính khiến mọi người mất tiền tiết kiệm.

Nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

bong bóng bđs
Nguyên nhân nào gây ra Bong bóng bất động sản?

Xem Thêm : Vị trí địa lý dự án Aqua City ở đâu? Điểm kết nối của dự án?

Theo truyền thống, thị trường nhà ở không dễ bị bong bóng như các thị trường tài chính khác do giao dịch lớn và chi phí liên quan đến việc sở hữu một ngôi nhà. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng nguồn cung tín dụng dẫn đến sự kết hợp giữa lãi suất rất thấp và việc nới lỏng các tiêu chuẩn bảo lãnh tín dụng có thể đưa người đi vay vào thị trường và thúc đẩy nhu cầu. Việc tăng lãi suất và thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng có thể làm giảm nhu cầu, khiến bong bóng nhà đất vỡ.

Bong bóng bất động sản Việt Nam (2007 – 2011)

Việt Nam đã từng trải qua bong bóng bất động sản vào khoảng năm 2007- 2011. Hậu quả này chủ yếu do chỉ số tăng trưởng GDP và chính sách tín dụng.

Chỉ số tăng trưởng GDP

Trong giai đoạn này, GDP cả nước năm 2007 đạt mức cực cao 8,48%, đặc biệt TP.HCM đạt 12,6%, cao nhất trong 10 năm qua. Số liệu này giải thích cho việc năm 2007 mức thu nhập của doanh nghiệp và người dân rất cao. Một lượng lớn tiền nhàn rỗi mà người dân tích trữ được đẩy vào kênh quen thuộc nhất với người Việt Nam – bất động sản. Nhà đất luôn là tài sản được ưa chuộng làm nơi trú ẩn an toàn để kinh doanh hoặc đầu cơ sinh lời nhanh nhất.

Tương tự như Nhật Bản và Mỹ, nguyên nhân chính dẫn đến bong bóng bất động sản là do chính sách tín dụng lỏng lẻo và cho vay dưới chuẩn, năm 2007 tăng trưởng tín dụng vượt 37%. Phần lớn nguồn vốn tín dụng trong giai đoạn này đổ vào bất động sản, lĩnh vực sinh lời nhanh nhất. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bất động sản thứ cấp, đại lý đất đai và môi giới. Thị trường bất động sản vô cùng sôi động dẫn đến giá cả bị thổi phồng, cao hơn nhiều so với giá trị thực của bất động sản.

bong bóng nhà ở
Việt Nam cũng từng trải qua một đợt bong bóng BĐS

Chính sách tín dụng

Năm 2011, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng 18,6% so với năm trước. Để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ đã đưa ra chính sách thắt chặt tín dụng, giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Vào cuối năm 2011, tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất trên dư nợ cho vay cao tới 16%.

Nguồn vốn chính bơm vào thị trường bất động sản đột ngột giảm mạnh, tất nhiên sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản trong năm 2011. Chính sách nâng tỷ trọng dư nợ cho vay lên 16% càng thu hút nhiều ngân hàng . Các nhà đầu tư và khách hàng trong lĩnh vực bất động sản cũng đang gặp khó khăn do bị siết nợ. Thực tế, khó khăn trong việc vay vốn đã khiến nhiều doanh nghiệp chậm triển khai dự án, vi phạm hợp đồng với khách hàng. Nhiều doanh nghiệp phải “bán tống bán tháo” dự án đi vì không đủ vốn để triển khai tiếp.

Xem Thêm : Thông tin quy hoạch xã Long Hưng Đồng Nai

Để tháo gỡ khó khăn, DN, chủ đầu tư đua nhau khuyến mãi, giảm giá hay hỗ trợ chi phí, thủ tục vay vốn ngân hàng nhưng không cải thiện được tình hình. Những tháng cuối năm, một số chủ đầu tư đã phải giảm tới 35% giá bán căn hộ, thậm chí hỗ trợ chính sách thanh toán.

Áp lực đã khiến giá bất động sản giảm mạnh, tạo ra sự chênh lệch giữa cung và cầu. Chứng kiến ​​giá nhà đất liên tục giảm, giới nhà giàu đứng ngoài khoanh tay chờ thời cơ “mua đáy”. Từ đó, tính thanh khoản của BĐS sụt giảm, nợ khó đòi của những chủ đầu tư “ôm hàng giá cao” tăng cao.

Nghìn tỷ đồng vỡ nợ

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng không thể không kể đến là việc vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng khó đòi của các đại gia địa ốc. Điểm chung của các đại gia này là đều đi vay của nhiều người khác với lãi suất cao, với số tiền vay lên tới 200 tỷ đồng. Họ sử dụng tiền để thực hiện các giao dịch lớn liên quan đến mua bán bất động sản.

Chính vì thế mà họ luôn tự tin thừa sức trả lãi suất cao 4%/ tháng cho chủ nợ. Thật không may khi thị trường BĐS rơi vào thời kỳ đen tối, khối tài sản họ đang nắm giữ đều “tuột dốc” và biến họ thành những con nợ khổng lồ.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang trải qua những biến động trong những năm gần đây, các vấn đề hiện hữu là còn rất nhiều. Chính vì vậy bong bóng bất động sản ở Việt Nam có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy thật tỉnh táo và thông thái khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài của Bất động sản Long Hưng, Có bất kỳ thắc mắc, nhu cầu gì Khu đô thị Long Hưng hay Aqua City Đồng Nai thì đừng ngần ngại gọi vào số hotline. Qúy khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chu đáo, đầy đủ thông tin nhất từ Bất động sản Long Hưng.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *