Đất nền dự án và đất thổ cư khác nhau thế nào?

Đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án và đất thổ cư đang là những danh mục chiếm sóng nhiều trên thị trường BĐS vì tính thanh khoản tốt và sinh lời cao cho khách hàng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm của đất nền dự án và đất thổ cư, làm cho quá trình đầu tư gặp nhiều trục trặc và chưa phù hợp với nhu cầu. Chính vì vậy hôm nay Bất động sản Long Hưng sẽ giải thích rõ ràng 2 khái niệm này cho quý khách hàng và bạn đọc có cái nhìn đúng đắn nhất về đất nền dự án và đất thổ cư là như thế nào.

Đất nền dự án là gì?

Về đất nền dự án thì đây là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Thường dùng để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,..

Bạn Đang Xem: Đất nền dự án và đất thổ cư khác nhau thế nào?

Đất nền dự án và đất thổ cư
Đất nền dự án- Đất nền dự án và đất thổ cư khác nhau thế nào

Về tư cách pháp nhân thì doanh nghiệp(chủ đầu tư) trực tiếp thực hiện dự án, phân lô cho phần đất nền này. Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa là 1-2 năm tùy vào điều kiện triển khai của chủ đầu tư. Ngoài ra thì đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 nên sao này khó có thể tách lô thêm được.

Hạ tầng thường là đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, công viên,… Trường hợp đất dùng để xây dựng các khu dân cư, tòa nhà văn phòng thì vẫn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Loại đất này chủ yếu dùng để xây dựng nhà để ở và các công trình khác phục vụ đời sống.

Đất thổ cư
Đất thổ cư- sự khác nhau giữa đất nền dự án và đất thổ cư

Về tư cách pháp nhân thì thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa. Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thưa là 2-6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích cũng như an ninh, phòng cháy chữa cháy còn phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở khu vực nào.

Lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Xem Thêm : Nhà ở xã hội là gì? Những điều bạn nên biết về nhà ở xã hội

Đất nền dự án và đất thổ cư đều là những sản phẩm BĐS có những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy để có thể đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư hiệu quả thì nên nắm chắc những điều sau đây.

Đối với đất nền dự án

– Lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính mạnh. Đồng thời, nên kiểm tra kỹ chất lượng thông tin dự án, sản phẩm mà chủ đầu tư cung cấp.- Thăm dò ý kiến đánh giá của những khách hàng trước hoặc cư dân để làm cơ sở xác định sự uy tín của chủ đầu tư.

– Chỉ nên giao dịch khi dự án có đầy đủ mọi yếu tố pháp lý, minh bạch trong giấy tờ và tuyệt đối không mua bán và thỏa thuận bằng miệng. Ngoài ra, hợp đồng giao dịch mua bán rõ ràng để đảm bảo được quyền lợi và có sự ràng buộc trách nhiệm giữa đôi bên.

– Cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân để lựa chọn được dự án phù hợp.

Đối với đất thổ cư

– Tìm hiểu kỹ mọi thông tin về dự án đất thổ cư muốn mua. Đặc biệt không nên mạo hiểm lựa chọn dự án có sổ đỏ chung hoặc chưa có sổ đỏ. Thay vào đó nên lựa chọn dự án có sổ đỏ rõ ràng, hợp pháp để bảo vệ được quyền lợi khi bị tranh chấp hoặc bị thu hồi.

– Kiểm tra kỹ diện tích đất trong sổ đỏ và thực tế có giống nhau hay không.- Nghiên cứu và đọc kỹ hợp đồng mua bán đất thổ cư trước khi xuống tiền để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Đất nền dự án và đất thổ cư
Lưu ý khi đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư

Nên đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư?

Về pháp lý của đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù cũng như hoàn tục các thủ tục pháp lý. Trong khi đó, việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc vào người mua. Nguy cơ rủi ro do đó thường cao hơn, nhất là khi người mua thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết về pháp lý, dễ dính bẫy sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

Xem Thêm : Khu đô thị Long Hưng Đồng Nai. Khu đất nền tiềm năng cho nhà đầu tư

Như vậy, hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm ưu thế hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên trên thực tế, không phải mọi dự án đất nền đều đảm bảo lợi thế nói trên. Vẫn có một số trường hợp chủ đầu tư lừa đảo tiến hành quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa được phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý. Sau khi bán dự án ma và thu tiền của khách hàng nhưng không thể giao đất do chưa được cấp phép, hành vi lừa đảo của chủ đầu tư mới bị phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần nắm vững vấn đề pháp lý để tránh rủi ro sau này khi mua đất nền dự án và đất thổ cư.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất nền dự án và đất thổ cư có thời gian ra sổ khác nhau.

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư, còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Sổ đỏ là chứng thư pháp lý quan trọng chứng minh quyền sử dụng đất nên với cả đất thổ cư và đất nền dự án, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo, kiểm tra kỹ các vấn đề liên quan đến sổ đỏ thì đều có nguy cơ đối mặt với những rủi ro.

Công chứng
Cần nắm vững pháp lý để đầu tư đất nền dự án và đất thổ cư

Về cơ sở hạ tầng, tiện ích đất nền dự án và đất thổ cư

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án nếu đầy đủ hồ sơ pháp lý, được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ rất rõ ràng, cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng xây dựng đầy đủ, phong phú, ví dụ như siêu thị, công viên, khu vui chơi, trường học…

Về giá cả và thanh toán đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án thường có giá cao hơn đất thổ cư do bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích… Tiến độ thanh toán khi đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn, có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin, sự so sánh khác nhau giữa đất nền dự án và đất thổ cư mà Bất động sản Long Hưng gửi tới quý khách hàng và bạn đọc. Mong rằng những thông tin trên thật sự hữu ích để các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài của Bất Động Sản Long Hưng. Có bất kì vấn đề thắc mắc gì về thông tin đất nền, thủ tục mua bán nhà đất, ký gửi nhà đất Long Hưng hay bất động sản tại khu đô thị Long Hưng hoặc Aqua City Đồng Nai, hãy liên hệ ngay với Bất động sản Long Hưng để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *