Đầu tư bất động sản sau dịch covid cần lưu ý những gì

đầu tư bất động sản

Đại dịch Covid xuất hiện từ năm 2019 đến nay đã kéo theo bao hậu quả nặng nề về mọi mặt. Đối với ngành đầu tư bất động sản, đại dịch cũng đã gây ra nhiều những khó khăn làm chao đảo thị trường kinh tế, thu nhập của người dân không ổn định cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản rơi vào tình thế lo lắng. Đến nay bệnh này đã chính thức được loại bỏ khỏi danh sách những bệnh khó chữa, chính vì thế mà ngành bất động sản đã có nhiều chuyển biến hơn, vậy những nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý gì sau covid?

Đánh giá về thị trường đầu tư bất động sản trong năm 2021

Thị trường bất động sản trong năm 2021 cũng có nhiều sự biến chuyển trong tăng trưởng khi dịch Covid diễn biến phức tạp. Nhiều phân khúc về nhà cửa được coi là xu hướng hiện nay cũng có những sự thay đổi nhất định.

đầu tư bất động sản
Thị trường Bất động sản có nhiều biến đổi sau đại dịch Covid

Sự thay đổi từ việc ảnh hưởng kinh tế

Việc Covid ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng khiến cho thu nhập bình quân giảm khá rõ rệt. Người dân phải nghỉ việc ở nhà để cách ly nhiều, một số người phải bỏ việc, nhiều công ty bị phá sản.

Những lý do trên dẫn đến việc người dân sẽ ít chi tiêu và đầu tư bất động sản cũng sẽ giảm đi. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể thấy rõ được trong 2 năm gần đây, cả nước chỉ có vài công trình được hoàn thành khiến cho sự khan hiếm trong ngành bất động sản cũng tăng đáng kể.

Sự thay đổi từ nhu cầu đầu tư bất động sản của khách hàng

Bên cạnh những sự ảnh hưởng trực tiếp từ kinh tế, ngành bất động sản còn bị thay đổi bởi những nhu cầu của khách hàng về loại dịch vụ này. Theo dự báo năm 2022, những phân khúc nhà sẽ được số đông người hưởng ứng đầu tư như sau:

  • Phân khúc về căn hộ

Đây được cho là phân khúc sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất. Phân khúc này cũng luôn giữ vị trí hàng đầu trong danh sách phân khúc có lượt đầu tư nhiều nhất ngay cả những năm bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid. Bởi lẽ, so với các phân khúc khác thì đây chính là phân khúc an toàn nhất.

  • Phân khúc về công nghiệp

Theo dự đoán, nếu như tình hình dịch bệnh Covid có những sự chuyển biến tích cực, ngành bất động sản công nghiệp cũng sẽ trở thành xu hướng mới. Tuy nhiên, nếu như tình hình dịch bệnh lại trở nên xấu hơn và diễn diễn phức tạp hơn, sẽ có nhiều công ty FDI sẽ rút khỏi thị trường là làm chững lại phân khúc bất động sản công nghiệp.

  • Phân khúc về nghỉ dưỡng

Chúng ta có thể nhận thấy một cách rõ nét sự chuyển biến trong nhu cầu của khách hàng sau đại dịch Covid. Hầu như các nhu cầu về nghỉ dưỡng của khách hàng đều được đẩy mạnh. Chính vì lý do này, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là một xu hướng rất nổi trong năm 2022.

Nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý gì sau covid?

Sau khi có cái nhìn tổng quan về thị trường ngành bất động sản năm 2021, chúng ta nếu như có quan tâm về ngành nghề này chắc hẳn sẽ đặt ra một câu hỏi: “Liệu các nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý gì sau covid?”. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập cho các nhà đầu tư một số điều bắt buộc phải nhớ.

Bất động sản
Có rất nhiều điều cần lưu ý với Bất động sản sau Covid

Đầu tư bất động sản với sự an toàn

Có lẽ yếu tố đầu tiên mà mỗi nhà đầu tư cần phải hướng đến đó là việc đầu tư vào phân khúc an toàn. Họ có thể lựa chọn một trong ba phân khúc được liệt kê ở trên hoặc có thể tìm hiểu và lựa chọn một phân khúc khác mà họ cho là phương án an toàn.

Các nhà đầu tư không nên quá mạo hiểm trong việc đầu tư những phân khúc nguy hiểm trong thời gian này. Cần phải liên tục cập nhật những tin tức về thị trường bất động sản cũng như những xu hướng mà khách hàng đang hướng đến.

Sử dụng phương pháp đòn bẩy về mặt tài chính

Nếu như đầu tư cần sự an toàn thì việc vay tiền từ các ngân hàng cũng là điều mà mỗi nhà đầu tư bất động sản cần phải lưu ý. Sử dụng phương pháp đòn bẩy về tài chính trong việc đầu tư bất động sản cũng có thể mang lại hiệu quả rất cao.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng sẽ cần phải cân nhắc rất nhiều để đưa ra các quyết định vốn từ ngân hàng để có thể loại bỏ những rủi ro không đáng có và không khiến bản thân phải chịu áp lực kinh tế. Nếu như nhà đầu tư biết sử dụng phương pháp này hợp lý thì có thể mang về cho mình những hiệu quả ngoài mong muốn.

Cần phải chú trọng đến những vấn đề liên quan đến pháp lý 

đầu tư bất động sản
Cần lưu ý những vấn đề về pháp lí khi đầu tư

Khi hoạt động kinh tế trong lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư cần phải chú trọng rất nhiều về vấn đề pháp lý. Lý do là để có thể vừa bảo vệ quyền lợi của bản thân, vừa có thể tránh khỏi những sai lầm liên quan đến pháp lý. 

Khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào, nhà đầu tư cũng cần phải đọc kỹ những điều khoản và phải xem xét các giấy tờ, sổ đỏ. Hơn nữa, tất cả các khâu này phải được diễn ra minh bạch, giấy tờ đầy đủ và nên có người đứng ra làm chứng để đảm bảo được an toàn về mặt pháp lý.

Kết luận

Trên đây là một số điều mà bắt buộc mỗi nhà đầu tư bất động sản nào cũng cần phải lưu ý, nắm chắc thuộc lòng. Làn sóng mới sau đại dịch Covid sẽ làm thay đổi nhiều lĩnh vực, trong đó ngành bất động sản được dự đoán là sẽ nhiều biến chuyển tích cực. Các nhà đầu tư sẽ vừa phải cẩn trọng, vừa có nhiều cơ hội để phát triển mạnh hơn. Mong rằng thông tin mà Bất động sản Long Hưng vừa đưa tới các bạn nó thực sự hữu ích