Dự đoán thị trường bất động sản 2023

Thị trường bất động sản 2023

Chỉ còn ít ngày nữa là sẽ bước qua năm 2022 và nhanh chóng hướng tới năm mới. Một năm 2022 đầy biến động của thị trường bất động sản nước nhà, rất nhiều sự bấp bênh và lúc lên lúc xuống của thị trường. Bây giờ là lúc để có thể đánh giá thị trường bất động sản 2023 để có thể có những bước đi tiếp theo trong năm mới. Cùng bất động sản Long Hưng dự đoán thị trường bất động sản 2023 có gì thay đổi.

Lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng?

Với lãi suất thế chấp tăng mạnh cuối năm 2022 và không có dấu hiệu gì là giảm trong năm 2023, thì việc chi phí cho một ngôi nhà sẽ tăng vào năm 2023 là điều hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Chính vì vậy người mua nhà vào năm 2023 sẽ cần chuẩn bị tài chính hợp lý và chấp nhận mức lãi suất cao.

Bạn Đang Xem: Dự đoán thị trường bất động sản 2023

Lãi suất tăng mạnh nhưng việc vay vốn lại không hề dễ, do các room tín dụng ngày càng hạn hẹp, một số ngân hàng thậm chí đã cạn dư địa. Việc giải ngân mới phụ thuộc nhiều vào việc thu hồi nợ và điều kiện là cần phải mua kèm bảo hiểm. Điều nầy rất khó cho người đi vay.

Lạm phát trong và ngoài nước có dấu hiệu gia tăng cũng ảnh hưởng đến việc điều hành lãi suất cho vay khá nhiều. Giá nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, nguồn cung gián đoạn và tác động trễ của chính sách tiền tệ, tài khóa nới lỏng từ 2020 sẽ tạp áp lực nhất định cho lạm phát.

Doanh số bán nhà ở sẽ giảm?

Jamila Khang Điền
Liệu doanh số bán nhà ở có giảm trong năm 2023?

Do một vài lý do mà lớn nhất chính là lãi suất như đã nêu ở trên, việc bán nhà sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong năm 2023. Việc lãi suất tăng sẽ làm người đầu tư cân nhắc hơn rất nhiều trong việc quyết định vay vốn để đầu tư hoặc mua nhà.

Trong trường hợp lãi suất được điều chỉnh thì nhiều người vẫn còn lo ngại sự bấp bênh nên sẽ chưa vội vàng mà đầu tư ngay, có thể thấy để có tiến triển và khởi sắc hơn thì thị trường bất động sản 2023 cũng cần đến cuối năm mới có thể có những tín hiệu tích cực hơn.

Cùng với đó là các vụ việc liên quan đến các tập đoàn Bất động sản lớn cũng làm người đầu tư hay mua nhà thận trọng hơn, không còn quá tin tưởng vào các tập đoàn lớn nữa. Cũng là điều rất khó khăn cho thị trường bất động sản 2023.

Điều gì sẽ xảy ra với giá trị nhà?

Xem Thêm : Xu hướng BĐS 2023: những điều bạn cần biết

Theo dự đoán từ nhiều nguồn thì thị trường bất động sản 2023 sẽ không có nhiều biến động về giá nhà, tương đối ổn định và không hề giảm. Tuy nhiên cũng không hoàn toàn chính xác, theo Bất động sản Long Hưng thì việc tăng lãi suất thế chấp sẽ làm giá trị và giá cả của các căn nhà giảm đi, một thị trường bất động sản với giá cả mềm hơn sẽ xuất hiện.

Đó không phải là tin tốt cho người bán tuy nhiên lại là tín hiệu đáng mừng cho những người “săn nhà”. Có rất nhiều người mua tiềm năng vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi để tham gia vào thị trường. Ví dụ như khi giá nhà giảm, bạn sẽ thấy những người này xuất hiện, đặc biệt là những người mua hoàn toàn bằng tiền mặt hoặc có những khoản vay với lãi suất thấp hơn, ít bị ảnh hưởng lo ngại nào về lãi suất.

Nhà ở sẽ có giá cả phải chăng hơn?

Nếu áp lực lạm phát giảm bớt và lãi suất thế chấp giảm vào năm tới thì chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng áp lực cho người mua sẽ được giảm bớt, nhưng không nhiều. Thị trường bất động sản 2023 thậm chí sẽ không có nhiều thay đổi vì không thể giảm theo tỷ lệ.

Tuy nhiên có thể với việc tồn đọng hoặc chậm trễ trong việc điều chỉnh lãi suất mà giá nhà có vẻ sẽ bình ổn hơn, tuy nhiên cũng không nên mong đợi quá nhiều.

ưu đãi mua nhà
Liệu giá nhà trong thị trường bất động sản 2023 có giảm?

Thị trường bất động sản 2023 sẽ là của người mua hay người bán?

Trong 2 năm vừa qua thì đó là thị trường của người bán, tuy nhiên thị trường bất động sản 2023 có vẻ sẽ cân bằng chứ không nghiêng về bên nào cụ thể. Vì các vấn đề khả năng chi trả và những lo lắng về tài chính sẽ làm giảm sẽ làm giảm nhu cầu của người mua nhà.

Những năm trước là năm chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ của bất động sản các khu vực ngoại thành, các khu vực nhỏ hơn vì mong muốn có nhiều không gian sống hơn cũng như là tính linh hoạt ngày càng tăng của hình thức làm việc tại nhà, không phải di chuyển đến văn phòng, trụ sở. Bây giờ kinh tế đã hoạt độn trở lại bình thường thì cũng sẽ có những sự cân bằng nhất định về các khu vực. Không quá nghiêng về bên nào.

Nhiều người bán “miễn cưỡng”- những người chờ thị trường bất động sản 2023 quay đầu lại- không đủ sức chịu đựng và đầu hàng, sẽ làm tăng thêm nguồn cung cho nhà ở. Vì vậy sẽ là một thị trường cân bằng hơn là nghiêng theo bên này hay bên khác.

Tồn kho nhà ở liệu có tăng?

Xem Thêm : Bất động sản nghĩa trang: khái niệm cũ mà mới

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Với những phân tích phía trên thì hoàn toàn có thể thấy rằng nhiều người vẫn chưa sẵn sàng để quay lại đầu tư hay mua nhà vào năm 2023 tới. Chính vì vậy việc tồn kho nhà ở đến cuối năm, thậm chí là sang năm 2024 vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính thời điểm nên thị trường bất động sản 2023 hoàn toàn có thể khởi sắc hơn và lượng người mua tăng lên, kéo thoe tồn kho nhà ở không nhiều.

Điểm mấu chốt vẫn là về lãi suất thế chấp cũng như lạm phát sẽ quyết định thị trường bất động sản 2023 diễn biến như thế nào.

Điểm mấu chốt của thị trường bất động sản 2023

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản có thể xảy ra vào năm tới, hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng: đây là một năm chuyển tiếp, được đặc trưng bởi sự không chắc chắn.

Có ý kiến cho rằng: “thị trường nhà ở sẽ ảm đạm vào năm 2023, chỉ có nhu cầu ở mức vừa phải và lượng nhà ở có sẵn để bán hạn chế. Tuy nhiên, lãi suất thế chấp có thể giảm vào năm tới nếu tình hình lạm phát giảm bớt.”

“Hy vọng khi cung và cầu trong thị trường bất động sản 2023 được bình thường hóa, lãi suất có thể trở lại mặt đất. Cho đến khi điều này xảy ra, những người đơn giản là không đủ khả năng chi trả các khoản đã vay sẽ phải tiếp tục chờ đợi. Đối với những người đang chờ đợi với hy vọng rằng lãi suất có thể sớm giảm, họ có thể phải chấp nhận thực tế rằng các cửa sổ tài trợ lãi suất thấp hơn mở ra vào năm 2020 và 2021 đã đóng lại.”

Lưu ý khi mua nhà
Cần đánh giá kỹ lưỡng thị trường trước khi muốn đầu tư vào năm 2023

Trên đây là những dự đoán của Bất động sản Long Hưng về thị trường bất động sản 2023. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra những dự đáon của riêng mình.

Có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc và quan tâm về Khu đô thị Long Hưng cũng như Aqua City Đồng Nai, hãy gọi ngay cho số hotline của Bất động sản Long Hưng để nhận được tư vấn nhiệt tình, chính xác nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *