10 lưu ý pháp lý quan trọng nên biết khi giao dịch đất nền

đất nền

Top 10 lưu ý pháp lý khi giao dịch đất nền. Những lưu ý quan trọng cho nhà đầu những nhà đầu tư bất động sản thông minh

Thị trường bất động sản được xem là thị trường tiềm năng và chưa bao giờ dừng lại độ HOT của nó. Những nhà đầu tư bất động sản ngày càng nhiều bởi lẽ, đất trong rất rất nhiều năm qua chưa từng có dấu hiệu xuống giá và nhu cầu về đất đai thì ngày một tăng cao. Chính vì vậy, đầu tư bất động sản được cho là con đường có lãi tiềm năng. Tuy nhiên, nhà đầu tư bất động sản khi giao dịch đất nền cần phải biết 10 lưu ý về pháp lý sau đây, tránh đầu tư tiền mất, tật mang.

Thế nào là đất nền?

Quy định pháp lý của nhà nước ta về đất khá phức tạp nhưng có sự thống nhất. Mặc dù vậy, vẫn còn những kẽ hở trong bộ luật pháp lý của nhà nước. Trong đó, nhà nước ta quy định đất nền là một khu đất trước tiên phải hoang sơ, sau đó là còn trống và chưa từng được can thiệp bởi con người.

Giao dịch đất nền
Giao dịch đất nền

Chính vì vậy, bạn nghĩ những ngôi nhà mọc lên đất chắc chắn không phải đất nền nhưng đất mà chăn nuôi thủy sản, hải sản, đường xá thì sao? Câu trả lời cũng là KHÔNG. Vì thế, đất nền phải giữ được nét hoang sơ nguyên bản, chưa từng được sử dụng vào mục đích của con người. 

Chính vì lẽ đó, đất có thể chia thành nhiều loại phụ thuộc tình trạng, mục đích và quan hệ với người sở hữu. Cho nên nước ta quy định về pháp lý đối với đất nền cũng có những điều đặc biệt. Nếu bạn đang quan tâm về đầu tư đất nền hay muốn tìm hiểu, hãy theo dõi những nội dung pháp lý cần lưu ý như sau.

Top 10 lưu ý pháp lý khi giao dịch đất nền

Hiện nay nhu cầu về nhà đất tăng ngày một lớn, do đó các giao dịch đất cũng đa dạng về thể thức và nhà đầu tư cũng bắt đầu ồ ạt nhảy vào các thị trường. Chính vì thế, để giảm thiểu rủi ro hay tăng thêm kiến thức về pháp lý, dưới đây chúng tôi liệt kê cho bạn là TOP 10 lưu ý pháp lý khi giao dịch đất nền, như sau:

1. Xác minh thông tin chủ sở hữu chính xác

Nhà nước quy định về việc rao bán đất nền phải thuộc vào đất được phép giao dịch. Chính vì thế khi môi giới tìm đến bạn hoặc bạn tự tìm kiếm, lựa chọn một khu đất thì phải kiểm tra thông tin trước khi thực hiện giao dịch đất nền.

Thêm vào đó, bạn phải tìm hiểu chủ đầu tư dự án và lô đất nền này là ai? Đất nền chỉ được bán khi nó nằm trong diện được phép giao dịch đất đai mà thôi. Nhớ rằng con đường ngắn nhất để mất tiền chính là tìm hiểu thông tin không kỹ càng.

2. Giấy phép sử dụng

Đối với đất nền, điều quan trọng nhất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù là bằng bất cứ hình thức đất đai nào khác đi nữa thì vẫn phải có sổ đỏ. Trong đó phải bao gồm giấy phép được xây dựng và bản vẽ các thiết kế nếu có.

3. Giấy tờ xác minh tính tư hữu

Trước khi giao dịch đất nền, bạn phải đảm bảo khu đất nền này mà bạn chọn không nằm trong diện giải tỏa hay đền bù đất đai mà nhà nước nhắm đến. Điều này là cực kỳ quan trọng. Do vậy, hãy lấy giấy xác nhận đấy này không nằm trong diện cải tổ của nhà nước từ chính quyền trước khi giao dịch.

4. Đất nền không được phép giao dịch:

Những khu đất nền không được phép giao dịch sẽ không được bán. Nếu bạn ham rẻ đầu tư vào những lô đất không rõ ràng, lại chạm đúng khu đất không được phép phân lô thì không khác gì mất trắng. Vậy nên, đây cũng là một lưu ý thuộc pháp lý mà bạn phải biết.

5. Đất nền là dự án ảo.

Giao dịch đất nền
Giao dịch đất nền và những điều cần lưu ý

Nhà nước ta không có quy định về đất dự án ảo. VÌ vậy, những giao dịch này hoàn toàn không có tính pháp lý. Bạn hãy đảm bảo nhìn tận lô đất, hiện thực hiện hữu thì hãy nghĩ tiếp về bàn giao về các vấn đề khác. Đa phần các dự án “ma” này là trò lừa đảo đã cũ kỹ.

6. Đất nền bị cầm cố ngân hàng.

Nếu bạn mua phải lô đất mà chủ sở hữu lô đất đã mang nó đi cầm cắm ngân hàng rồi nhưng họ vẫn giới thiệu rằng đây là lô đất được phép giao dịch, không trong quy hoạch của nhà nước thì bạn rất dễ bị mất tiền oan, tránh bị lợi dụng vì nhẹ dạ, cả tin.

7. Kiểm tra đầy đủ giấy phép

Các loại giấy phép cung cấp để thực hiện giao dịch đất nền khá đa dạng. Nếu chủ đầu tư chỉ cung cấp cho bạn 1 đến 2 loại giấy phép thì nó chưa đủ thủ tục về pháp lý. Về cơ bản, bạn phải nhận được 4 điều kiện sau đây: 

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật pháp quy định về đất đai
  • Đất đai không thuộc diện bị thi hành án cùng chủ đầu tư
  • Đất đai còn trong hạn sử dụng 
  • Chủ đầu tư rõ ràng và không có tranh chấp quyền sử dụng đất.

8. Kiểm tra pháp lý chủ đầu tư đã đóng đủ tiền quy định

Bạn phải đảm bảo rằng mảnh đất mà bạn mua đã được chủ đầu tư đóng đầy đủ các khoản tiền về tiền sử dụng, tiền thuê, thuế, phí,v.v.. theo đúng như điều c, khoản 1 điều 41 năm 2013 quy định về việc phân lô bán nền đất nền.

9. Chú ý diện tích tối thiểu được phân lô trong giao dịch đất nền

Hãy chú ý đến những lô đất ở những địa điểm đặc biệt thuộc khu đất nền sẽ được phép phân lô tối thiểu bao nhiêu mét vuông. Nếu bạn được bàn giao một lô đất mà diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, thông thường là bạn đã bị chủ đầu tư gian dối trong giao dịch.

10. Đặt cọc theo quy định.

Một nguyên tắc khi giao dịch đất nền hay bắt cứ tài sản lớn nào là đều phải đặt cọc. Bạn hãy đặt cọc số tiền đúng theo quy định nhưng nó phải có giấy tờ xác nhận pháp lý dưới chứng nhận của chính quyền. Vì thế, đừng vội vàng qua loa hay tin tưởng một cách thái quá.

Giao dịch đất nền
Đặt cọc trong giao dịch đất nền đúng quy định

Lời kết

Trên đây, chúng tôi chia sẻ những hiểu biết và TOP 10 lưu ý pháp lý khi giao dịch đất nền mà bạn nên biết. Hãy nắm bắt quy luật của trò chơi đầu tư để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc đừng ngại liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ. Chúc bạn thành công. Tham khảo thêm từ đất nền long hưng