Nhà ở xã hội là gì? Những điều bạn nên biết về nhà ở xã hội

nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội không còn là định nghĩa quá xa lạ với mọi người, tuy nhiên để thực sự biết nhà ở xã hội là gì và những điều nên biết về nó thì hôm nay hãy cùng BĐS Long Hưng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở được sở hữu và quản lý bởi các cơ quan nhà nước (trung ương hoặc địa phương) hoặc được xây dựng bởi các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số người nhất định. Đối tượng chính sách ưu tiên xã hội như công nhân viên chức nhà nước hay nhóm thu nhập thấp chưa có nhà để thuê, mua.

Bạn Đang Xem: Nhà ở xã hội là gì? Những điều bạn nên biết về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì
Nhà ở xã hội là gì?

Mục đích của việc cung cấp ra thị trường loại nhà này là để những người thuộc diện chính sách, đặc biệt là những người khó khăn về thu nhập thấp có cơ hội sở hữu căn hộ với giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại). Nói chung, có hai loại nhà ở xã hội ở Việt Nam: loại được xây dựng bằng vốn đầu tư của nhà nước và loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

  • Loại hình nhà ở bình dân do nhà nước đầu tư xây dựng
  • Loại hình này do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán cho quỹ hỗ trợ nhà ở xã hội dưới hình thức giảm thuế giá trị gia tăng, giảm thuế đất…
  • Nhà ở thương mại nhưng theo luật hiện hành phải bán lại 5% cho quỹ hỗ trợ nhà ở xã hội của địa phương.

Đặc điểm nhà ở xã hội

Nhà ở đô thị vừa túi tiền phải là nhà chung cư, nhà ở đặc thù phải là nhà 5-6 tầng.
Diện tích mỗi căn hộ không quá 70m²/sàn, hoàn thiện cấp nhà nước nhưng không dưới 30m²/sàn.
Theo quy định của các đô thị, đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Đối tượng mua

Đối tượng mua nhà ở xã hội bao gồm:

Tiền lương của công chức, viên chức và sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân do ngân sách nhà nước trả.
Người lao động trong khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Đối tượng trở về nơi cư trú chính thức với khó khăn về nhà ở.

nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội

Điều kiện mua nhà

Ba đối tượng trên khi thuê, mua nhà ở an sinh xã hội phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Không sở hữu nhà, không thuê, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước
Đã có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người của gia đình dưới 8m2/người hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát.

Thu nhập bình quân tháng của hộ gia đình không quá 5 lần tổng giá thuê nhà ở xã hội hàng tháng (áp dụng đối với căn hộ có diện tích sàn tối đa 70m2) và không dưới 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hàng tháng (áp dụng đối với căn hộ có diện tích diện tích tối thiểu 70 mét vuông) 30 mét vuông) được tính theo tiêu chuẩn giá thuê do UBND tỉnh quy định.

Có nên mua?

Xem Thêm : Dự báo thị trường bất động sản 2023 sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ

Nếu thuộc diện chính sách và đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội thì hoàn toàn nên có nhà ở xã hội. Do giá thấp hơn căn hộ thương mại thông thường nên nhà ở chính sách sẽ tạo cơ hội sở hữu dễ dàng hơn. Thay vì đi thuê nhà, bạn vẫn có thể có một nơi ở riêng tư với mức kinh tế vừa phải và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Đối tượng được chọn mua nhà ở xã hội

Điều 51 Luật Nhà ở xã hội quy định rõ về điều kiện mua nhà ở xã hội. Do đó, người mua nhà ở xã hội phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

Người mua Nhà ở xã hội – Chung cư xã hội phải lâm vào thế khó khi có chỗ ở. Họ không được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Phải đang trong thời gian thuê, mượn, ở nhờ nhà của người khác, hoặc người đang sở hữu nhà nhưng đã bị nhà nước trưng dụng, phá dỡ theo chủ trương của đảng và nhà nước.

Để được mua nhà ở xã hội, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp muốn ở chung cư xã hội phải là người không có nhu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

nhà ở xã hội
Liệu nhà ở xã hội có thực sự là giải pháp cho người thu nhập thấp

Niên hạn của nhà ở xã hội

Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

“Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Trong các đối tượng nêu trên, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua nhà ở nhưng thời hạn sở hữu tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm : Vị trí địa lý dự án Aqua City ở đâu? Điểm kết nối của dự án?

Nếu cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với nguồi Việt Nam định cư ở nước ngoài thì sẽ chuyển sang hình thức sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài như của công dân Việt Nam hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 161 Luật Nhà ở:

“Điều 161. Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

c) Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam;”

Như vậy, nếu quý khách là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì quý khách mua căn hộ chung cư sẽ được sở hữu ổn định, lâu dài.

Còn nếu quý khách không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, quý khách là người nước ngoài thì quý khách chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn luật định là 50 năm và có thể gia hạn nhưng sẽ không được sở hữu lâu dài, vĩnh viễn.

Trên đây Bất động sản Long Hưng đã giới thiệu cho bạn tất tần tật những gì bạn cần biết về nhà ở xã hội. Nếu quan tâm đến Khu đô thị Long Hưng hay Aqua City Đồng Nai hãy nhấc máy gọi điện ngay cho hotline của chúng tôi, Bất động sản Long Hưng sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhiệt tình và uy tín nhất cho bạn.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *