Thế nào là một ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh
ngôi nhà thông minh
Thế nào là một ngôi nhà thông minh? Ưu nhược điểm của nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh đề cập đến việc thiết lập ngôi nhà thuận tiện, trong đó các thiết bị và đồ gia dụng có thể được điều khiển tự động và từ xa từ mọi nơi bằng thiết bị di động hoặc thiết bị nối mạng thông qua kết nối internet. Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua internet, cho phép người dùng điều khiển từ xa các chức năng như truy cập an ninh gia đình, nhiệt độ, ánh sáng và rạp hát tại nhà.

  • Một ngôi nhà thông minh cho phép chủ nhà điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng, bộ điều nhiệt, đèn và các thiết bị khác bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng qua kết nối internet.
  • Một ngôi nhà thông minh có thể được thiết lập với hệ thống không dây hoặc có dây.
  • Công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho gia chủ.
  • Rủi ro và lỗ hổng bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ nhà thông minh.
  • Trong khi toàn bộ hệ thống tự động hóa gia đình có thể tốn hàng ngàn đô la, nhưng các sản phẩm riêng lẻ nhỏ hơn có giá dưới 100 đô la có thể giúp chủ nhà bắt đầu sử dụng các sản phẩm nhà thông minh.

Nhà thông minh hoạt động như thế nào

Các thiết bị nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể được truy cập thông qua một điểm trung tâm – điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy chơi game. Các thiết bị như khóa cửa, TV, máy điều nhiệt, màn hình gia đình, máy ảnh, đèn chiếu sáng và thậm chí cả tủ lạnh đều có thể được điều khiển thông qua hệ thống tự động hóa gia đình. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động hoặc thiết bị kết nối internet khác và người dùng có thể tạo lịch trình để một số thay đổi nhất định có hiệu lực.

Bạn Đang Xem: Thế nào là một ngôi nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh có khả năng tự học, vì vậy chúng có thể học lịch trình của chủ nhà và điều chỉnh khi cần thiết. Một ngôi nhà thông minh có điều khiển ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình sẽ cảnh báo chủ nhà nếu chúng phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi chủ nhà đi vắng, trong khi những hệ thống khác có thể gọi cho chính quyền—cảnh sát hoặc sở cứu hỏa—trong trường hợp sắp xảy ra tình huống.

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống bảo mật thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ Internet of Things (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

nhà thông minh
Nhà thông minh. <Ảnh minh họa>

Hệ thống nhà thông minh

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây hoặc cả hai. Hệ thống không dây được thiết lập dễ dàng hơn. Việc cài đặt hệ thống tự động hóa gia đình không dây với các tính năng như chiếu sáng thông minh, kiểm soát khí hậu và bảo mật có thể tiêu tốn hàng nghìn đô la, vì vậy đây là một hợp đồng tuyệt vời.

Nhược điểm của hệ thống không dây là bạn có thể cần vùng phủ sóng Wi-Fi mạnh và dịch vụ băng thông rộng khắp nhà. Điều này có thể yêu cầu bạn mua bộ mở rộng phạm vi hoặc điểm truy cập không dây có dây. Hệ thống nhà thông minh không dây thường phù hợp hơn với những ngôi nhà nhỏ hoặc tài sản cho thuê hiện có vì kích thước nhỏ hơn của chúng.

Mặt khác, các hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn và thường khó bẻ khóa hơn. Một hệ thống có dây cứng có thể làm tăng giá trị bán lại của ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, một hệ thống nhà thông minh có dây cứng có thể dễ dàng mở rộng; do đó, đây thường là cách tiếp cận mặc định khi thiết kế một tòa nhà mới hoặc đang trong quá trình cải tạo lớn.

Nhược điểm là nó khá đắt. Việc cài đặt các hệ thống thông minh thông minh và có dây cứng có thể khiến chủ nhà tốn hàng chục nghìn đô la. Ngoài ra, bạn phải chừa chỗ cho phần cứng kết nối mạng bao gồm cả cáp Ethernet.

Cách tạo một ngôi nhà thông minh

Sưởi ấm

Các sản phẩm nhà thông minh giờ đây có thể cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với các thiết bị sưởi ấm, bao gồm cả thời điểm bật, tắt và điều khiển sản phẩm. Các sản phẩm thông minh có thể được trang bị cảm biến nhiệt độ hoặc độ ẩm để tự động bật hoặc tắt khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Mảng cải tiến nhà thông minh này cũng mở rộng đến điều hòa không khí.

Chiếu sáng

Các sản phẩm chiếu sáng hiện đang trao quyền cho các chủ nhà, thường thông qua việc sử dụng thiết bị cầm tay, bảng hoặc điều khiển từ xa tùy chỉnh dành riêng cho một sản phẩm riêng lẻ. Đèn có thể được bật và tắt, đặt theo lịch trình hoặc đặt để thay đổi dựa trên thời gian mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Như với một số sản phẩm truyền thống hơn, đèn thường có thể được thiết lập để thay đổi dựa trên chuyển động. Bóng đèn thông minh có thể giao tiếp qua Wi-Fi và hiển thị số liệu thống kê hoặc số liệu thống kê cho điện thoại của bạn.

Xem Thêm : Cập nhật tiến độ dự án Long Hưng Đồng Nai mới nhất 2022

Danh mục chiếu sáng này cũng có thể bao gồm các sản phẩm nhà thông minh điều khiển hoặc chặn ánh sáng. Rèm tự động có thể được đặt và đóng theo lịch trình mặt trời mọc. Ngoài ra, rèm điện tử cho phép người dùng quản lý rèm của họ bằng thiết bị cầm tay.

Âm thanh/hình ảnh

Một trong những khía cạnh thú vị hơn của ngôi nhà thông minh là nhiều sản phẩm giải trí hiện được kết nối chặt chẽ và có thể được điều khiển bằng một điều khiển từ xa. TV và loa hiện có nhiều tính năng hơn và có thể phát theo lệnh bằng ứng dụng, kể cả theo lịch trình hoặc khả năng điều khiển bằng giọng nói.

Bảo vệ

Một trong những khía cạnh hợp lý nhất của một ngôi nhà thông minh là tăng cường an ninh. Nhiều sản phẩm hiện có camera có thể theo dõi chuyển động, quay video hoặc cho phép truyền video trực tiếp. Điều này có thể được đặt để đồng bộ hóa với chuông cửa hoặc để hiển thị ở một số khu vực nhất định trong tài sản của bạn. Những thứ này cho phép gọi điện video với người ở trước cửa nhà bạn, bao gồm cả khả năng âm thanh.

Nhiều ngôi nhà thông minh cũng đi kèm với bộ an ninh hiện đại. Điều này bao gồm các thiết bị phát hiện chuyển động khi một cá nhân không được phép ở nhà, giám sát tại nhà, cảnh báo và thông báo về hành vi đáng ngờ cũng như khả năng khóa cửa ra vào hoặc cửa sổ từ xa bằng điện thoại.

Khác

Một phần lớn của ngôi nhà thông minh liên quan đến trợ lý kỹ thuật số hoặc trung tâm gia đình. Các sản phẩm này thường tương tác với giọng nói của bạn và có thể nhận lệnh, đặt câu hỏi trực tiếp, sắp xếp lịch, lên lịch cuộc gọi hội nghị hoặc cung cấp lời nhắc. Mặc dù không liên quan cụ thể đến ngôi nhà của một người, nhưng những trợ lý kỹ thuật số này cung cấp nhiều tài sản thông minh khác nhau để kiểm soát, lên lịch và trạng thái của chúng.

Máy dò khói và carbon monoxide thông minh không chỉ phát âm thanh báo động mà còn đồng bộ hóa với điện thoại của bạn để cảnh báo bạn khi bạn rời khỏi nhà. Các thiết bị này thường có thể được thiết lập để gửi thông báo khẩn cấp đến các địa chỉ liên hệ được chỉ định.

Hệ thống tưới tiêu tự động đã có khả năng được lập trình trong một thời gian. Giờ đây, các hệ thống tưới tiêu thông minh điều kiện khí hậu và môi trường là một yếu tố đưa những đặc điểm đó vào lịch trình nước hiện có. Hệ thống tưới tiêu thông minh giám sát các điều kiện liên quan đến độ ẩm và cố gắng tiết kiệm nước.

Nhà thông minh. <Ảnh minh họa>
Nhà thông minh. <Ảnh minh họa>

Ưu và nhược điểm của nhà thông minh

Ưu điểm

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì sử dụng các thiết bị khác nhau để điều khiển các thiết bị gia dụng, máy điều nhiệt, ánh sáng và các chức năng khác, chủ nhà có thể sử dụng một thiết bị (thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính, máy tính bảng) để điều khiển tất cả các chức năng này.

Vì chúng được kết nối với thiết bị di động nên người dùng có thể nhận thông báo và cập nhật về các sự cố trong nhà của họ. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà biết ai đang đến và giao tiếp với họ ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể thiết lập và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị gia dụng.

Đối với chi phí thiết lập hệ thống thông minh, chủ nhà có thể hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí đáng kể. Thiết bị gia dụng và đồ điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng.

Nhược điểm

Bất chấp sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí mà một ngôi nhà thông minh mang lại, vẫn còn nhiều thách thức. Rủi ro và lỗ hổng bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ: một hacker lành nghề có thể truy cập vào các thiết bị được kết nối của ngôi nhà thông minh.

Xem Thêm : 4 kiểu nhà giá rẻ để xây dựng nếu không có tài chính tốt

Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm phạm các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, máy ảnh và bộ định tuyến, làm sập một số lượng lớn trang web thông qua các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, còn được gọi là tấn công DDoS.

Các biện pháp để giảm rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo mật các thiết bị và thiết bị thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng cá nhân.

Như đã đề cập ở trên, chi phí cài đặt công nghệ thông minh có thể dao động từ vài nghìn đô la cho hệ thống không dây đến hàng chục nghìn đô la cho hệ thống có dây. Đó là một cái giá đắt phải trả, đặc biệt là vì mọi người trong gia đình có thể phải trải qua một quá trình học tập khó khăn để làm quen với hệ thống.

Một số lưu ý về nhà thông minh

Chi phí

Một mặt, ngày càng có nhiều sản phẩm nhà thông minh được tung ra thị trường sẽ tiếp tục gây áp lực lên các nhà sản xuất, cạnh tranh và giá cả sản phẩm. Mặt khác, những đổi mới tuyệt vời này không ngừng mở rộng khả năng của chúng và có thể đáng đồng tiền bát gạo. Khi xem xét các sản phẩm nhà thông minh, hãy thực hiện phân tích lợi ích chi phí để xác định xem giá có cao hơn sự tiện lợi hay không.

Nói chung, một ngôi nhà thông minh có thể bắt đầu bằng cách rất tập trung vào một sản phẩm hoặc căn phòng cụ thể. Chiến lược này cho phép các cá nhân đầu tư vào công nghệ thông minh với số vốn đầu tư tối thiểu. Hãy xem xét các tùy chọn sau có giá dưới 100 đô la kể từ tháng 9 năm 2022:

  • Google Nest Mini, Âm thanh gia đình và Thiết bị phụ trợ
  • Amazon Smart Plug, một cách để tự động hóa các thiết bị
  • Ring Smart Doorbell, một máy quay video cho an ninh gia đình
  • Wyze Thermostat, máy sưởi có thể lập trình không dây kỹ thuật số

Mặt khác, các công nghệ nhà thông minh lớn hơn (với nhiều khả năng hơn) thường có giá hàng ngàn đô la. Ví dụ: Gói Premium Plus của Vivant dành cho an ninh gia đình có giá hơn 2.300 đô la khi viết. Ngoài ra, có thể có tủ lạnh thông minh Door-in-Door LG 30,8 foot khối với giá hơn 7.000 đô la một chút.

Công năng

Một ngôi nhà thông minh có thể tùy chọn trang bị loa thông minh, đèn chiếu sáng, bộ điều nhiệt, chuông cửa hoặc trung tâm gia đình. Công nghệ thông minh cũng có thể mở rộng sang các thiết bị nhà bếp, thiết bị ngoài trời hoặc cảnh quan. Những cải tiến mới không ngừng phát triển nội dung của ngôi nhà thông minh.

Nhà thông minh. <Ảnh minh họa>
Nhà thông minh. <Ảnh minh họa>

An ninh an toàn

Các hệ thống tự động hóa gia đình thường yêu cầu kết nối mạng trực tiếp, vì vậy nếu các giao thức bảo mật của các sản phẩm nhà thông minh chứa không đủ các giao thức bảo mật, hệ thống tự động hóa gia đình có thể bị tấn công. Ngoài ra, các cá nhân phải hết sức cẩn thận để không chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin đăng nhập nhạy cảm, vì các thiết bị này có thể yêu cầu mật khẩu hoặc quyền truy cập thiết bị cá nhân để kiểm soát.

Tầm quan trọng

Một ngôi nhà thông minh rất quan trọng vì nó làm cho ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn. Thêm vào đó, nó cho phép các gia đình tiết kiệm thời gian và thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn. Một ngôi nhà thông minh rất quan trọng vì sự tiện lợi mà nó mang lại so với các phương pháp thực hiện nhiệm vụ truyền thống.

Nhà thông minh có đáng tiền?

Đầu tư vào một ngôi nhà thông minh là một phân tích lợi ích chi phí thường đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước để trang bị cho ngôi nhà của bạn những sản phẩm phù hợp. Ngoài ra còn có một chi phí để đào tạo bản thân và trở nên thành thạo trong cách sử dụng sản phẩm. Nhưng lợi ích của việc tiết kiệm thời gian cho các nhiệm vụ, cũng như tiết kiệm chi phí tiện ích tiềm năng, có thể khiến một ngôi nhà thông minh đáng đồng tiền bát gạo.

Vừa rồi là toàn bộ kiến thức về nhà thông minh mà Bất động sản Long Hưng gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu gì về Khu đô thị Long Hưng hay Aqua City Đồng Nai, nhấc máy và gọi ngay đến hotline cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhiệt tình và nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *