Dự báo thị trường bất động sản 2023 sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ

đầu tư đất LOng Hưng

Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2022 là một năm mang nhiều tín hiệu khả quan của ngành bất động sản. Song song với tốc độ phục hồi kinh tế thì ngành bất động sản cũng dần trở lại cuộc đua tăng trưởng. Cùng với kì vọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm tới, thị trường bất động sản cũng sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ. Cùng Bất động sản Long Hưng tìm hiểu về xu hướng, thị trường bất động sản 2023 qua bài viết này.

Đánh giá tình hình bất động sản năm 2022

Trước khi vào phân tích thị trường bất động sản 2023 thì cùng nhìn lại 1 năm 2022 nhiều biến động:

Bạn Đang Xem: Dự báo thị trường bất động sản 2023 sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ

Báo cáo quý I/2022 của Bộ Xây dựng chỉ ra giá bất động sản trong quý I/2022 của toàn thị trường đều có xu hướng gia tăng. Số liệu thu thập từ biến động giá bán một số loại hình BĐS trong tháng 3 và quý I/2022 ở 8 địa bàn bao gồm: Hải Phòng, Bình Dương, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 3/2022, giá của một số loại hình BĐS đã tăng cao. Điển hình như phân khúc căn hộ chung cư của Hà Nội tăng giá 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng giá 2,24%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%.

lợi ích của cầu đồng nai
Bất động sản 2022 nhiều biến động. Tạo tiền đề cho bất động sản 2023 phát triển

Trước đó, Batdongsan.com.vn và DKRA cũng công bố báo cáo thị trường quý I/2022 chỉ ra xu hướng giá nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Trong đó, Hà Nội có giá căn hộ bán và cho thuê tăng trung bình 5-8% theo quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ so với cùng kỳ 2021 tăng 9 -12%.

Phân khúc đất thổ cư, đất nền tại Hà Nội có biến động giá, so với cùng kỳ tăng trung bình từ 20-25%. Nhiều khu vực phía Tây Hà Nội như huyện Chương Mỹ xuất hiện tình trạng tăng giá nóng, tăng gần 35-74%.

Còn ở TP HCM, mặt bằng giá bán căn hộ so với quý trước tăng 3-4% và so với cùng kỳ tăng gần 10%, giá thuê cũng tăng từ 4-7%. Phân khúc đất thổ cư, đất nền rao bán tại TP HCM tăng giá từ 10 -25%. Với các địa phương thuộc khu vực Đông – Tây Nam Bộ như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, ghi nhận giá đất thổ cư so với cùng kỳ năm 2021 tăng từ 7-27%.

Trước những dấu hiệu nêu trên, nhiều đơn vị và chuyên gia BĐS nhận định giá thị trường bất động sản 2023 có thể sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho rằng mức giá nguyên vật liệu đầu vào xây dựng như thép, đá, cát, vận tải tăng… Cùng với áp lực khan hiếm nguồn cung sản phẩm mới sẽ khiến giá thị trường bất động sản 2023 tăng hơn trong thời gian tới đây. Nhà đầu tư cần hết sức cân nhắc và tìm hiểu kĩ lưỡng khi xuống tiền.

Dự báo tình tình thị trường bất động sản 2023

1. Dòng vốn ngoại nổi sóng

Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trong thu hút dòng vốn bất động sản của thế giới khi các chính sách thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng cởi mở hơn. Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã khởi công khu phức hợp gần 1 tỉ USD ở Khu Đô thị Thủ Thiêm, đánh dấu cột mốc quan trọng trong kế hoạch rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Trung Quốc để dồn sức vào các thị trường giàu tiềm năng khác. Việt Nam được xem là điểm đến quan trọng của xu hướng dịch chuyển này. Đây là điểm đáng chú ý của bất động sản 2023.

đầu tư bất động sản
Dòng vốn ngoại có nhiều tín hiệu tích cực trong bất động sản 2023

CapitaLand (Singapore) mua lại quỹ đất tiềm năng để xây dựng khu phức hợp tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM với quy mô khoảng 8 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường 1.100 căn hộ và shophouse cao cấp. Trước đó, nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia Gamuda Land khẳng định tham vọng lâu dài tại thị trường Việt Nam thông qua thương vụ nhận chuyển nhượng một dự án ở thành phố mới Bình Dương.Trong nửa đầu năm 2022, bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn thứ 2, với tổng vốn đầu tư lên đến 3,15 tỉ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo Savills Việt Nam, không chỉ bất động sản công nghiệp, mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là thỏi nam châm thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại của bất động sản 2023. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do đại dịch, dòng vốn ngoại thật sự trở thành một lực đẩy quan trọng hỗ trợ thị trường.

Với dân số gần 100 triệu người, trong đó 50% ở độ tuổi dưới 35, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiết hụt nhà ở, tạo ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường này. Nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị hóa mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất thế giới đã tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngoại. Trong giai đoạn 2021-2030, dự báo dân số đô thị tiếp tục tăng. Tỉ lệ đô thị hóa tăng dần, đạt 40,91% vào năm 2025 và 44,45% năm 2030.

Kết quả của một cuộc khảo sát do CBRE thực hiện gần đây cho thấy, TP.HCM là thành phố lớn nhất Việt Nam giữ vị trí thứ 5 trong 10 thành phố được các nhà tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương quan tâm nhất.

Khu đô thị Long Hưng: khu vực bất động sản 2023 đáng để đầu tư nhờ những ưu thế to lớn của mình

2. Bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Xem Thêm : Thế nào là một ngôi nhà thông minh

Chiến tranh thương mại, đại dịch đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh các tập đoàn phải đa dạng hóa vị trí đặt cơ sở sản xuất và hạn chế phụ thuộc vào một quốc gia. Việt Nam, với tình hình chính trị, xã hội ổn định và vị trí địa lý thuận lợi, nổi lên như ngôi sao sáng và được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển này.

“Trong bối cảnh lao động Trung Quốc ngày càng đắt đỏ và chính sách của Mỹ với nước này vẫn chưa thể đoán trước, các công ty sẵn sàng chuyển sản xuất một số mặt hàng ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó sẽ tiếp tục được đẩy nhanh khi Việt Nam và Ấn Độ đang dần cải thiện khả năng cạnh tranh”, ông Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics, nhận định.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cũng cho biết: “Đa phần các nhà đầu tư đều thích mở rộng và có thị phần cao hơn ở thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư mới cũng vậy, muốn triển khai nhanh, mở rộng thị trường, mở rộng danh mục trong giai đoạn này”.

Bất động sản Công nghiệp
Bất động sản công nghiệp hưởng nhiều lợi ích trong thị trường bất động sản 2023

Việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu giúp tăng cường vị thế cho Việt Nam như điểm đến hấp dẫn đối với các nhà sản xuất – là một phần trong chuỗi cung ứng, từ đó nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp sẽ gia tăng.

Tính đến nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đang có gần 11.000 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư lên đến 230 tỉ USD… “Dọn tổ đón đại bàng” vẫn tiếp tục là điểm nóng của thị trường bất động sản trong những năm qua và xu thế này vẫn tiếp diễn trong thị trường bất động sản 2023 và những năm tiếp theo.

Điển hình là câu chuyện của tập đoàn công nghệ Foxconn. Nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới này mới đây công bố đầu tư khoảng 300 triệu USD vào Việt Nam. Nhà máy mới của Foxconn dự kiến xây dựng trên khu đất rộng 50,5 ha tại Khu Công nghiệp Quang Châu ở tỉnh Bắc Giang, tạo ra 30.000 việc làm. Tại Bình Dương, tập đoàn sản xuất trò chơi nổi tiếng Đan Mạch Lego công bố dự án 1 tỉ USD, đưa Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất trên toàn cầu.

Làn sóng đổ bộ của dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu thương mại điện tử và các hiệp định thương mại tự do đang tạo động lực để loại hình bất động sản công nghiệp phát triển bùng nổ trong thị trường bất động sản 2023 và thời gian tới. Kết quả là nhiều thương hiệu bất động sản trong và ngoài nước đã và đang lập kế hoạch tham gia vào thị trường này thông qua các dự án quy mô.

“Đây là kết quả của việc Chính phủ vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, chặn đà suy giảm kinh tế. Hơn nữa, với những cơ hội từ các hiệp định thương mại đem lại, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn được đánh giá cao”, báo cáo của World Bank nhận định.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đánh giá Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần. Nhiều khu công nghiệp chứng kiến tỉ lệ lấp đầy gần 100%. “Thời gian qua, dòng vốn nước ngoài chảy vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn rất dồi dào. Nhiều nhà đầu tư đang nắm bắt cơ hội để đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị trường. Nhờ đó, việc thiếu hụt nguồn cung sẽ sớm được giải quyết trong những tháng tới”.

3. Bùng nổ nhu cầu phát triển nhà ở xã hội

Thu hẹp mức độ lệch pha về cung cầu, giúp giấc mơ sở hữu nhà của đại đa số người dân khả thi hơn, Chính phủ cùng cộng đồng doanh nghiệp đang ấp đủ đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Một số nhà phát triển đã tiên phong tham gia vào sân chơi này. Vinhomes công bố đề án 500.000 căn nhà ở xã hội Happy Home trong 5 năm tới, có giá bán dưới 1 tỉ đồng ở các địa phương hạng 2. Tháng 7 vừa qua, 2 dự án nhà ở xã hội đầu tiên được Vinhomes khởi công xây dựng tại Thanh Hóa, Quảng Trị với quy mô 3.500 căn.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng tham gia cuộc đua phát triển nhà ở xã hội với kế hoạch xây 150.000 căn, góp phần giải cơn khát nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp. Còn Tập đoàn Novaland cam kết xây khoảng 200.000 căn nhà, Him Lam cam kết xây 75.000 căn.

Đó chính là những tín hiệu tích cực của bất động sản 2023.

nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội là một mảng đáng chú ý trong bất động sản 2023

Tính đến nay, theo Bộ Xây dựng, trên cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2; 401 dự án đang tiếp tục được triển khai, với quy mô xây dựng khoảng 455.000 căn, tổng diện tích xấp xỉ 22,718 triệu m2. Động lực chính khiến nhiều doanh nghiệp quay trở lại phân khúc nhà ở xã hội đến từ Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó bổ sung một số chính sách ưu đãi chưa từng có cho doanh nghiệp tham gia.

Xem Thêm : Có Nên Đầu Tư Vào Khu Đô Thị Long Hưng Đồng Nai Hay Không?

Trong khu vực, một số quốc gia từ lâu đã hoạch định chiến lược phát triển nhà ở xã hội khá hiệu quả. Singapore, chẳng hạn, là thị trường phát triển sôi động bậc nhất khu vực nhưng chính phủ nước này vẫn dành sự quan tâm lớn đến tầng lớp trung lưu trở xuống thông qua đề án nhà ở xã hội. Kết quả, Singapore nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ người dân sở hữu nhà cao hàng đầu thế giới.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, việc tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội trong bất động sản 2023 hay những năm tới sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho số đông người dân có thu nhập thấp ở đô thị, công nhân khu công nghiệp. Đây là một tín hiệu tốt về nguồn cung thị trường, nhắm đúng đối tượng có nhu cầu ở thật. Việc tăng thêm hàng triệu căn nhà ở xã hội sẽ giải quyết bài toán thị trường nhà ở hiện nay, vốn đang “thừa khúc trên, thiếu khúc dưới”.

Cảnh báo rủi ro thị trường bất động sản 2023

Dự báo một số rủi ro có thể xảy đến cho thị trường bất động sản 2023 như :

Thứ nhất, nhà nước tiếp tục duy trì động thái siết chặt phát hành trái phiếu, tín dụng bất động sản.

Thứ hai, nguồn nhiên vật liệu, chi phí xây dựng tiếp tục leo thang.

Thứ ba, nền kinh tế toàn cầu bao gồm thị trường bất động sản 2023 bị ảnh hưởng bởi một số bất ổn chính trị trên thế giới.

Thứ tư, lạm phát tăng cao trên toàn cầu và khó đoán định tại Việt Nam.

Thứ năm, giá bán sơ cấp liên tục tăng, vượt khỏi khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu thực.

Theo một số thống kê, giá bán BĐS ở một số khu vực và phân khúc nhất định hiện đang cao gấp 20 – 25 lần khả năng chi trả của người dân và con số này được dự đoán vẫn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Dưới góc độ doanh nghiệp, các chủ đầu tư có thể sẽ phải đối mặt không ít khó khăn liên quan đến việc huy động nguồn lực, thu xếp nguồn vốn để phát triển dự án. Từ đó, bỏ lỡ những cơ hội thị trường nhất định, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, hoặc thậm chí buộc họ phải tiếp cận những kênh huy động khác trên thị trường vốn với mức chi phí cao hơn, rủi ro “bào mòn” lợi nhuận doanh nghiệp.

Trước những khó khăn kể trên, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những động thái ứng biến linh hoạt, các phương án phòng ngừa để thích ứng với điều kiện thị trường thời điểm hiện tại, có thể kể đến như: Đa dạng các kênh huy động vốn, đặc biệt là từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước (Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…) với mức lãi suất hợp lý.

Chung tay với các chủ đầu tư khác, chuẩn bị các phương án M&A để hợp tác phát triển dự án. Tập trung nguồn lực cho những dự án đã có giấy phép đầy đủ, pháp lý hoàn thiện, tránh việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai.

CK VÀ BĐS
Cần chú ý những rủi ro có thể xảy ra trong bất động sản 2023

Trên đây là toàn bộ những phân tích mà Bất động sản Long Hưng tổng hợp từ các chuyên gia, các nguồn tin cậy về thị trường bất động sản 2023. Mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích dành cho quý khách hàng và bạn đọc, có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về bất động sản 2023.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các quý khách hàng đã luôn tin tưởng sử dụng và sẽ sử dụng các dịch vụ của Bất động sản Long Hưng, được phục vụ quý khách là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Có bất kì vấn đề thắc mắc gì về bất động sản tại Long Hưng Đồng Nai hoặc Aqua City Đồng Nai, hãy liên hệ ngay với Bất động sản Long Hưng để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

 

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *