10 điểm liên quan giữa thị trường bất động sản và chứng khoán

CK VÀ BĐS

Trên nền kinh tế thị trường thì thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán và thị trường vàng là những thị trường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đặc biệt là thị trường bất động sản (BĐS) và thị trường chứng khoán(TTCK). Trong thời gian đại dịch Covid xảy ra cũng đã có những tác động nhất định đến hai thị trường này.

Thị trường bất động sản và chứng khoán có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Thị trường bất động sản và 10 điểm liên quan với thị trường chứng khoán
Thị trường Bất Động sản và Chứng khoán có liên hệ chặt chẽ với nhau

Bởi lẽ khi tham gia thị trường BĐS, cụ thể là kinh doanh bất động sản thì người làm kinh doanh cần huy động một số vốn rất lớn. Vì BĐS là tài sản có giá trị rất lớn, nên lượng vốn cần huy động khá lớn không chỉ là tiền mặt mà còn huy động từ cả thị trường chứng khoán. Nên sẽ có sự tác động qua lại lẫn nhau giữa hai thị trường này.

Thị trường chứng khoán là một tín hiệu cho thị trường bất động sản

Quả đúng như vậy, theo chuyên gia hiện nay có 4 kênh tín dụng chủ yếu đầu tư vào thị trường BĐS đó là nguồn vốn FDI, kênh của các tổ chức tín dụng, dòng vốn tư nhân và đặc biệt là nguồn vốn từ thị trường bất động sản. Và khi sau đại dịch Covid thị trường chứng khoán có những tín hiệu tích cực, vươn lên cũng kéo theo thị trường bất động sản cũng phát triển theo nhờ những nguồn vốn đầu tư.

Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đều có rủi ro thấp

Trước khi tham gia vào đầu tư hay kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải tìm hiểu kỹ. Cần phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản nhất, cần thiết nhất thậm chí là những kiến thức mới nhất để có thể yên tâm đầu từ vào thị trường nào đó.

Có thể đối với thị trường chứng khoán khi mới tham gia thì không cần đến số vốn quá lớn đã có thể thực hiện giao dịch và đầu tư. Nhưng đối với thị trường BĐS thì cần một số vốn khá lớn mới có thể tham gia trao đổi, mua bán. Hiện nay, các chuyên gia đều cho rằng hai thị trường này đều đang trong thời kỳ bình ổn, ít có những rủi ro can thiệp.

Chứng khoán hóa thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản và 10 điểm liên quan với thị trường chứng khoán
Chứng khoán hóa TT.BĐS

Trong lĩnh vực BĐS cũng đã và đang phát hành trái phiếu với một số lượng khá là lớn ước tính trên 22.000 tỷ đồng trong năm 2019. Vài năm trước thì hình thức tạo vốn này vẫn còn khá mới và ì ạch, chưa được nhiều người biết đến. Gần đây khi thị trường chứng khoán có nhiều tiềm năng hơn thì hình thức này cũng được nhiều nhà đầu từ để ý và quan tâm đến. Đồng thời cũng có những dự án lớn được đầu tư bằng hình thức này và đem lại thành công khá lớn.

Cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đều đang thu hút vốn đầu tư ngoại tệ lớn

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid nhưng nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ phục hồi và phát triển. Và nền kinh tế của Việt Nam được đánh giá rất cao khi kiểm soát tốt lạm phát, tỷ giá hối đoái, và cả cán cân thanh toán. Nên đó cũng chính là những yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và tin tưởng khi đầu tư vào thị trường bất động sản cũng như chứng khoán tại Việt Nam.

Những yếu tố ngắn hạn không làm ảnh hưởng đến thị trường BĐS và thị trường chứng khoán

ttbđs
Yếu tố ngắn hạn không ảnh hưởng

Những yếu tố ngắn hạn không hoặc ít ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán đặc biệt là thị trường BĐS. Bởi đây là thị trường yêu cầu về những thủ tục, giấy tờ trong một thời gian dài. Đặc biệt là trước khi quyết định kinh doanh, đầu tư thì người đầu tư cũng cần có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu cũng như đánh giá về những dự án đó từ trước.

Khách hàng có xu hướng đầu tư cao

Theo thống kê thì trong đầu năm 2022 thì lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán tăng đáng kể, gần gấp đôi số lượng người mở thẻ của năm 2019. Đồng thời có rất nhiều dự án bất động sản nổ ra bao gồm các dự án về khu đô thị, hay thị trường đất vùng ven cũng đang rất được săn đón. Do vậy hai thị trường này đang là nơi mà khách hàng tin tưởng về khả năng sinh lời cao và yên tâm đầu tư.

Nhiều nguồn đầu tư tiềm năng

Như đã nói ở trên thì thị trường chứng khoán đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư mở thẻ và các doanh nghiệp tham gia thị trường. Còn đối với thị trường BĐS thì hiện cũng đang thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó thì nguồn đầu tư nhà nước cũng phần nào thúc đẩy và phát triển nền kinh tế của hai thị trường này.

Thị trường BĐS và thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Do tính chất của TTCK là có thể giao dịch trong ngày chỉ trừ thời gian sàn đóng nên điều đó cũng rất dễ gây giá trị cổ phiếu biến động, bên cạnh đó cũng có những yếu tố bên trong doanh nghiệp đó gây ra. Còn đối với TTBĐS thì các nhà đầu tư cần để ý và nghiên cứu kỹ về giấy tờ pháp lý cũng như các thủ tục khi đầu tư.

Đều mang lại lợi ích kinh tế lớn cho nền kinh tế

Bất động sản
TT.BĐS hay TT.CK đều mang lại lợi ích cho nền kinh tế

Dù là TTBĐS hay TTCK thì mục đích chung vẫn là gia tăng khả năng sinh lời, kiếm được nhiều tiền, thúc đẩy và phát triển nền kinh tế cả nước. Do đó khi tham gia đầu tư hay kinh doanh thì các nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn thận, thận trọng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hậu covid, đánh giá lại 10 điểm liên quan giữa thị trường BĐS và thị trường chứng khoán. Chắc chắn những điều này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn trước khi tham gia hay đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường BĐS.