Thủ tục mua bán nhà đất đầy đủ cho cá nhân gồm những gì?

Thủ tục mua bán nhà đất

Mua bán đất (trong luật pháp gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là một giao dịch thường xuyên được các bên thực hiện trên thực tế. Nhà đất, bất động sản có giá trị lớn và có nhiều quy định của pháp luật liên quan. Chính vì vậy thủ tục mua bán nhà đất đầy đủ, đúng pháp lý là rất quan trọng trong quá trình mua bán đất đai. Bất động sản Long Hưng sẽ cập nhật cho bạn những thủ tục mua bán nhà đất đầy đủ cho bạn, các nhân để tránh những rủi ro không đáng có khi thực hiện mua bán nhà đất.

Thủ tục mua bán nhà đất đầu tiên: đặt cọc

Thỏa thuận và ký hợp đồng đặt cọc

Đây chính là điều đầu tiên trong thủ tục mua bán nhà đất mà các bên thường làm khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Theo Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Đặt cọc là việc 1 bên giao cho bên kia 1 khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc 1 vật khác có giá trị trong 1 thời gian để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”

Bạn Đang Xem: Thủ tục mua bán nhà đất đầy đủ cho cá nhân gồm những gì?

Trong giao dịch làm thủ tục mua bán nhà đất, bên mua giao cho bên bán một số tiền để đảm bảo sẽ ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Khi đặt cọc thường sẽ có các bên thứ 3 làm chứng, một số trường hợp sẽ có công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc này.

Thông thường trong hợp đồng đặt cọc, 2 bên sẽ thỏa thuận những điều khoản cơ bản như sau: “thông tin 2 bên và thửa đất chuyển nhượng, giá bán, số tiền đặt cọc, thời hạn ký công chứng mua bán, thời hạn thanh toán số tiền lại,  nghĩa vụ các bên, các khoản phí công chứng, phí sang tên, điều khoản phạt.

Số tiền 2 bên sẽ do 2 bên tự thỏa thuận và được ghi chép rõ ràng trong hợp đồng. Số tiền đặt cọc cụ thể thường được căn cứ vào giá trị của quyền sử dụng đất được mua bán.

Hợp đồng đặt cọc
Nên có hợp đồng đặt cọc trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất

1 số rủi ro của đặt cọc mua bán nhà đất

Tuy rằng thường được các bên thực hiện như một bước trong quá trình mua bán đất đai, tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì đặt cọc không phải là một hình thức giao dịch, hình thức bắt buộc.

Thực tế cho thấy việc đặt cọc có một số rủi ro, nhất là cho bên mua như: “bên bán cố tình lừa bên mua để chiếm đoạt tiền như sử dụng Sổ giả, một khu đất bán cho nhiều người; Do thấy giá đất tăng nên bán “bẻ cọc” (không mua bán tiếp), khi hết thời hạn đặt cọc khu đất vẫn chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán, việc ký hợp đồng mua bán nhà đất không thể thực hiện do 1 hoặc các bên viện lí do thoái thác hoặc đổ lỗi cho nhau.

Lưu ý thêm theo quy định của pháp luật hiện nay thì chế tài của việc đặt cọc là chỉ 1 bên (có lỗi) đền cọc (bằng tiền) cho bên còn lại chứ không có hiệu lực để chuyển quyền khu đất sang cho bên mua. Tức là nếu bên mua bị vi phạm thì chỉ có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bắt bên bán trả lại tiền và khoản tiền đền cọc (nếu được chấp nhận). Hãy nắm rõ để quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất không bị trục trặc.

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 2 trong thủ tục mua bán nhà đất

Hiện nay, để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất theo quy định của Luật đất đai thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình cần có công chứng (tại Phòng công chứng/ văn phòng công chứng) hoặc chứng thực (tại UBND xã) nơi có đất.

Khi tới thời hạn kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên cần chuẩn bị các công việc sau:

Chuẩn bị hồ sơ công chứng

Xem Thêm : 6 mẹo đầu tư bất động sản thông minh dành cho người mới

Theo khoản 1 điều 40 và 41 Luật công chứng 2014 thì hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất các bên cần chuẩn bị 1 số giấy tờ cơ bản sau:

Đối với bên bán (bên chuyển nhượng):

 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của những người có quyền ký bán, tùy vào từng loại tài sản
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tùy vào tình trạng hôn nhân và tình trạng tài sản (chung hay riêng).
 • Tài liệu chứng minh tài sản riêng (hợp đồng tặng cho, văn bản thừa kế, cam kết tài sản,…), một số giấy tờ khác (nếu cần) tùy thuộc vào tình trạng nhân thân và tài sản cụ thể
Quy trình mua bán nhà đất
Quy trình thủ tục mua bán nhà đất

Đối với bên mua (bên nhận chuyển nhượng):

 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tùy vào tình trạng hôn nhân và tình trạng tài sản (chung hay riêng).

Ngoài ra còn:

 • phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua chuẩn bị theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng, nhưng có thể do các bên thỏa thuận vì theo quy định thì: bên nào có yêu cầu công chứng thì bên đó phải nộp phí công chứng (trừ các bên có thỏa thuận khác).
 • Các bên có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường sẽ yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo.

Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để có thể làm thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất.

Công chứng, chứng nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Công chứng
Công chứng để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất, các bên cần đến tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND nơi có bất động sản để làm thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Tổ chức công chứng sẽ tiếp nhận, kiểm tra, soạn thảo hợp đồng và công chứng theo quy định.

Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất cho bên mua

Bước thứ 3 trong thủ tục mua bán nhà đất, gồm những điều nhỏ sau:

Khai, nộp hồ sơ thuế và hồ sơ đăng ký sang tên

Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên hoặc 1 bên (theo thỏa thuận trong hợp đồng) hoặc bên thứ 3 (có văn bản ủy quyền) sẽ tiến hành nộp hồ sơ vào cơ quan có thẩm quyền để tiến hành sang tên quyền sử dụng đất cho bên mua. Hiện nay hầu hết các địa phương đã thực hiện theo cơ chế phối hợp liên thông giữa các cơ quan. Hồ sơ sẽ được nộp cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (thường nằm ở bộ phận một cửa của UBND)  của Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố để tiến hành cập nhật, sang tên cho bên mua đất.  \

Hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất

 1. Đơn đăng kí biến  động số mẫu 09/ĐK
 2. Bản chính và bản sao hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 4. Bản sao y CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (các đại phương hiện nay không yêu cầu, tuy nhiên nên cầm theo để trong trường hợp có yêu cầu đối chiếu)
 5. Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo biểu mẫu số 01/LPTB:
  -Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có)
 6. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo biểu mẫu số 03/BĐS-TNCN
  -Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miến thuế (nếu có)
 7. Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nếu là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp khác

Nộp thuế, lệ phí

Nộp thuế, lệ phí
Nộp thuế, lệ phí để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi nhận hồ sơ chuyển từ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc của người nộp hồ sơ, Chi cơ quan thuế sẽ có thông báo để người nộp hồ sơ thực hiện đóng thuế thu nhập các nhân, lệ phí trước bạ.

Mức thuế thu nhập các nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất hiện nay là 2% trên giá chuyển nhượng, mua bán. Trường hợp giá chuyển nhượng, mua bán thấp hơn giá trong Bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành thì cơ quan thuế áp theo Bảng giá đất của UBND cấp tỉnh yêu cầu các bên kê khai lại số thuế nộp trong trường hợp có dấu hiệu kê khai giá thấp để giảm số thuế đóng.

Mức lệ phí trước bạn hiện nay là 0.5% trên Gía tính lệ phí trước bạ đối với giá đất đai tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Xem Thêm : Nhan sắc nóng bỏng của 3 hot girl sở hữu bất động sản khủng

Thời hạn nộp lệ phí, thuế để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất:

-Người nộp lệ phí trước bạ thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách Nhà nước trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan thuế.

-Thời hạn nộp thuế là thời hạn ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế

-Cơ quan thuế sẽ tính và đưa ra thông báo về số thuế phải nộp

Nộp lại biên lai đã nộp thuế, lệ phí và cập nhật sang tên sang tên

Để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất thì cuối cùng là nộp lại biên lai các loại và cập nhật sang tên.

Sau khi đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, lệ phí khác, người nộp hồ sơ nộp lại biên lai nộp phí trước bạ, Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân cho Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai để cơ quan này cập nhật tên người mua vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thời gian cập nhật sang tên để hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất:

Tại Điều 61 khoản 1 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 quy định thời hạn: “I) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày”

Thời gian quy định nêu trên được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, không tính thời gian xem xét xử lí với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Lời kết

Để tránh những rủi ro không đáng có và quá trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất được nhanh chóng, trơn tru thì bạn nên nắm rõ được những điều trên. Tránh “tiền mất tật mang” và có thể có được kết quả tốt nhất trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài của Bất Động Sản Long Hưng. Có bất kì vấn đề thắc mắc gì về thông tin đất nền, thủ tục mua bán nhà đất, ký gửi nhà đất Long Hưng hay bất động sản tại khu đô thị Long Hưng hoặc Aqua City Đồng Nai, hãy liên hệ ngay với Bất động sản Long Hưng để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Nguồn: https://batdongsanlonghung.com
Danh mục: Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *